Đầu bếp là một nghề chắc chắn phải mặc đồng phục. Bạn đã bao giờ thấy một đầu bếp nào trong nhà hàng mà không mặc đồng phục chưa. Chính vì vậy, đây là một điều bắt buộc, Nhưng thực sự bạn vẫn chưa biết bộ đồng phục đó có ý nghĩa gì, có chất liệu như thế nào, có tiêu chuẩn gì không thì bạn có thể đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhá!

dong phuc bep (1)
Đồng phục bếp tạo sự chuyên nghiệp cho nhà hàng, quán ăn.

Đồng phục đầu bếp

Các bạn đang cần tìm mẫu và nhà cung cấp áo đầu bếp – áo bếp nam nữ cho mình hoặc cho nhân viên của khách sạn nhà hàng của mình. Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn những mẫu đồng phục nhà hàng đẹp nhất và chất lượng tốt, không lo về giá vì chúng tôi luôn đưa ra những mức giá hợp lí cho khách hàng.

Đầu bếp là vị trí đặc thù trong ngành nhà hàng khách sạn, thông thường các đầu bếp sẽ không phải tiếp xúc nhiều với khách hàng nên nhiều chủ nhà hàng lại thường xem nhẹ đồng phục cho nhân viên nhà bếp.

Thế nhưng một điều hoàn toàn ngược lại đó chính là: Nhà hàng có đông khách hay không sẽ phụ thuộc vào đồ ăn ngon – Đồ ăn có được ngon hay không sẽ phụ thuộc vào đội ngũ đầu bếp. Đầu bếp chính là linh hồn của một nhà hàng và muốn được như vậy các chủ khách sạn, nhà hàng nên đầu tư vào các nhân viên nhà bếp từ chỗ ăn, ở cho đến trang phục và chúng tôi luôn đem lại những bộ trang phục đầu bếp chất lượng nhất cho các nhân viên đầu bếp.

dong phuc bep (1)
Đồng phục đầu bếp thiết kế dành riêng cho cả nam và nữ.

Những lợi ích của áo đầu bếp mang lại

Đối với một người đầu bếp – khi khoác lên mình chiếc áo bếp là cả một trách nhiệm to lớn để tạo ra những món ăn ngon cho mọi người. Không những thế, áo đầu bếp còn có rất nhiều những tính năng mà thông thường các bạn không biết đến:

Mũ đầu bếp:

Được bắt nguồn từ thời vua Henry VII – Vương Quốc Anh (Do đầu bếp làm rơi tóc vào món ăn nên vua bắt tất cả đầu bếp phải có mũ) giúp đảm bảo vệ sinh trong khi chế biến thức ăn và cũng là biểu tượng của người đầu bếp. Đôi khi, chiếc mũ cũng thể hiện vẻ đẹp quyền lực của người đầu bếp. Nếu đội mũ, bạn trông như nhà vua trong khu vực của mình. Điều đó thật thú vị. Chính chiếc mũ của đầu bếp giúp cho bộ đồng phục thêm nghệ thuật và hợp gu hơn.

dong phuc bep (5)
Mũ đầu bếp cơ bản có 5 loại.

Có 5 loại mũ đầu bếp được sử dụng phổ biến là

  • Beret: hình trụ ngắn, vành tròn.
  • Skull: cap hình trụ đơn thuần
  • Toque: là mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
  • Flared Toque: có vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
  • Chef wrap: là loại khăn rằn được cột khéo

Áo bếp:

Áo đầu bếp thường được làm từ màu trắng vì màu trắng có tính chất phản nhiệt, giúp người đầu bếp giảm hấp thụ nhiệt trong bếp. Chất vải thường được làm từ chất liệu vải dày 2 lớp để bảo vệ người đầu bếp khỏi dầu mỡ, khói lửa trong khi chế biến. Ngoài ra phần vạt áo thường có 2 hàng cúc ở thân để trong khi nấu nướng nếu bị bẩn có thể đổi lại vạt áo cho sạch sẽ.

dong phuc bep (6)
Áo bếp được thiết kế tiêu chuẩn.

Khăn đầu bếp:

Khăn quàng cổ của đầu bếp thường làm bằng vải mềm, với công dụng chính là thấm mồ hôi, dùng cấp cứu khi cần thiết hoặc đảm bảo thân nhiệt khi bước vào kho đông lạnh thực phẩm. Ngoài ra, khăn còn thể hiện tính chuyên nghiệp và cấp độ tay nghề thông qua màu sắc.

Màu sắc và chất liệu vải khi may áo bếp

Màu sắc truyền thống của đồng phục đầu bếp là màu trắng. Đây mà màu sắc thể hiện cho sự sạch sẽ và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay để phục vụ theo tùy từng phong cách, cách trang trí nhà hàng mà đồng phục cho đầu bếp có thể được may đa dạng màu sắc cho phù hợp. Một số tiêu chuẩn như có 2 tay dài, cổ trụ, có túi trước và 2 hàng cúc vải vẫn được giữ lại và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay áo đồng phục bếp cũng đã phát triển thành nhiều mẫu khác nhau, không chỉ còn là trang phục mẫu truyền thống như vậy nữa.

Trước kia, khi khoa học chưa phát triển nhiều, những chất vải còn thô sơ thì Cotton chính là lựa chọn duy nhất khi may áo bếp. Với đặc điểm là bông tự nhiên nên chất vải Cotton rất mát mẻ, thấm mồ hôi tốt nhưng nhược điểm thì lại làm mất Form áo vì hay bị nhàu và thời gian khô lâu.

Ngày nay, khi may áo đầu bếp thì chất vải được lựa chọn nhiều nhất chính là vải Kaki, chất vải này vừa đảm bảo độ dày, vừa giữ dáng áo lại thấm hút mồ hôi tốt. Các bạn cần chú ý về chất vải khi đặt áo bếp.

dong phuc bep (2)
Chất liệu may đồng phục bếp cơ bản là vải Kaki.

Ý nghĩa của đồng phục đầu bếp

Các bạn đều thấy, tất cả những nhà hàng nổi tiếng, có lượng khách hàng đông đảo đều rất chú trọng đến việc trang bị đồng phục đầu bếp cho bếp trưởng, nhân viên bếp trong nhà hàng. Việc này không chỉ tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp, sự tin tưởng của khách hàng về các món ăn do đầu bếp làm ra mà còn thể hiện cả sự tôn trọng của của nhà hàng với người đầu bếp.

Hai hàng cúc áo có thể dễ dàng thay đổi vị trí cho nhau. Nếu chẳng may một mặt bị dính bẩn, đầu bếp có thể đảo ngược phần áo từ trong ra ngoài thế là lại sạch sẽ ngay.

dong phuc bep (3)
Ý nghĩa của bộ đồng phục dành cho bếp là rất lớn.