Đồng phục học sinh ra đời với ý nghĩa tạo nên sự bình đẳng giữa tất cả các học sinh trong trường, giúp tôn lên nét đẹp tuổi học trò. Ngoài ra, đồng phục học sinh chính là một phương tiện để thể hiện phong cách, dấu ấn riêng của từng ngôi trường, góp phần xây dựng ý thức gìn giữ truyền thống, niềm tự hào về trường…Nếu như học sinh Việt thời xưa duyên dáng, chỉn chu trong bộ áo dài, sơ mi trắng quần âu thì học sinh thời nay năng động, trẻ trung hơn trong những mẫu đồng phục được cách điệu với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau.

Đồng phục học sinh thời xưa

 

 

Bức ảnh chụp những học sinh Hà Nội thời Pháp thuộc trong bộ đồng phục khăn đóng áo dài.

 

 

Các nam sinh của một ngôi trường Công giáo những năm 1950. Bộ đồng phục với áo sơ mi trắng thắt caravat toát lên sự chỉn chu, nghiêm trang ở mỗi nam sinh.

 

Nữ sinh Đồng Khánh ở Huế từ xưa đã nổi tiếng với vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng, đằm thắm. Một trong điều làm nên vẻ đẹp ấy chính là bộ đồng phục áo dài trắng. Hình ảnh nữ sinh Đồng Khánh mặc áo dài trắng là hình ảnh đẹp đã đi vào thơ ca, nhạc, họa và còn vương trong ký ức của nhiều thế hệ.

 

 

Nếu như đồng phục của nữ sinh xưa thường là áo dài, thì đồng phục của các nam sinh chủ yếu là áo sơ mi trắng, quần âu 

Đồng phục học sinh thời nay

 

Áo dài trắng vẫn trở thành đồng phục của nữ sinh nhiều trường THPT hiện nay. Đặc biệt, vào những ngày đầu tuần, ngày khai trường, ngày bế giảng hay lễ trưởng thành… các nữ sinh đều mặc áo dài trắng – biểu tượng tinh khôi của tuổi học trò. 

 

Nữ sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hồ Chí Minh (trước đây là trường THPT Gia Long) vào những lễ quan trọng của trường vẫn mặc đồng phục là áo dài tím như để ghi nhớ về truyền thống đầy tự hào của một ngôi trường trăm năm tuổi. 

 

Không chỉ có áo dài, đồng phục nữ sinh thời nay còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng trẻ trung, hiện đại, thích hợp với từng mùa trong năm. Đó có thể là đồng phục áo trắng và váy màu tím than như nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn , TP Hồ Chí Minh.

 

 

 

Nữ sinh THPT Marie Curie lại gây ấn tượng với đồng phục áo trắng, thắt caravat đỏ kết hợp với chân váy ngắn. 

 

 

Không hề “kém cạnh” đồng phục của các nữ sinh, đồng phục các nam sinh thời nay cũng được thiết kế với khá nhiều kiểu dáng. 

 

Chính nhờ sự cách tân, sáng tạo đó mà ngày nay những mẫu đồng phục đẹp cũng chính là một yếu tố thu hút học sinh đăng ký học tại trường. Ai cũng tự hào nếu được học tại một ngôi trường có nền giáo dục chất lượng cao, nhưng những bộ đồng phục đẹp sẽ mang lại cảm giác tự tin, tràn đầy niềm vui khi mỗi ngày đến trường lại được khoác trên mình những bộ đồng phục thời trang, trẻ trung, năng động.

 

Ngoài những mẫu đồng phục trường mang tính bắt buộc, hiện nay trào lưu may áo phông đồng phục như: áo lớp, áo nhóm, đồng phục câu lạc bộ… với nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Các bạn thỏa sức đưa ra ý tưởng, phá cách với các kiểu dáng, chất liệu để cho ra đời sản phẩm hội tụ các tiêu chuẩn đẹp – độc – chất.