Đảm bảo an toàn lao động góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Việc cải tiến cũng như bổ sung các thiết bị tiên tiến, hiện đại đã góp phần tăng năng suất lao đông, tiết kiệm sức lao động của công nhân. Nhưng như vậy không có nghĩa là những mối nguy hại trong quá trình làm việc đối với người lao động sẽ giảm bớt. Những công tác bảo hộ lao động phải luôn được đặt lên hàng đầu. Do vậy, để tăng năng suất lao động và phát triển bền vững, mỗi doanh nghiệp không những đầu tư máy móc thiết bị hiện đại mà còn phải cố gắng cam kết đảm bảo an toàn cho công nhân. Đối với công nhân, cùng với việc nâng cao tay nghề và sự chuyên nghiệp, ý thức về quyền được đảm bảo an toàn lao động cũng ngày càng thể hiện rõ.

Xu hướng xây dựng văn hóa An toàn lao động trong doanh nghiệp

 

Hiện nay một doanh nghiệp được xem là có ưu thế cạnh tranh và nhiều cơ hội tiềm năng tăng trưởng khi bên cạnh những máy móc, thiết bị hiện tại, doanh nghiệp đó còn có môi trường đảm bảo an toàn lao động và luôn trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cho  lực lượng sản xuất. Kinh nghiệm từ những nước phát triển cho thấy xây dựng văn hóa an toàn lao động là một trong những tiêu chí quan trọng để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững.

 

Anh Phạm Văn An, Giám đốc sản xuất của một công ty cơ khí ở khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) cho biết: “Hằng năm, cứ mỗi lần nghỉ Tết xong, chúng tôi lại đau đầu trước việc phải tuyển công nhân mới thay cho số người không quay lại nhà máy! Sức mạnh “truyền miệng” trong giới công nhân rất lớn, chỉ cần năm ba người “rỉ tai” nhau rằng có chỗ làm tốt hơn đang tuyển là chúng tôi mất đi vài chục công nhân. Bây giờ doanh nghiệp cũng phải cạnh tranh với nhau trong việc thu hút lao động có tay nghề cao. Ngoài vấn đề lương, thưởng, người công nhân cũng rất quan tâm đến các giá trị khác như sự chuyên nghiệp, mức độ trang bị an toàn lao động thông qua quần áo, giày bảo hộ có thương hiệu…”.

 

Theo anh An, với đặc thù môi trường làm việc nhiều máy móc,một trong những giải pháp giữ chân công nhân của công ty anh là cam kết trang bị an toàn lao động thật đầy đủ, vì chỉ một sơ suất dấn tới  tai nạn cũng sẽ khiến cả tập thể công nhân lo lắng mất tinh thần, năng suất lao động giảm chưa kể một số sẽ bỏ sang doanh nghiệp khác.

An toàn lao động yếu tố tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp

 

Tâm lý người công nhân ngày này là thích được gia đình và những người xung quanh biết mình đang làm việc ở một môi trường chuyên nghiệp, hiện đại có độ an toàn cao. Thế nên việc đảm bảo an toàn lao động cũng là cách mà công ty anh xây dựng lòng tự hào về nghề nghiệp cho công nhân, qua đó góp phần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Điều này đặc biệt thể hiện qua đồng phục bảo hộ và những thiết bị khác như: giày, mũ, kính bảo hộ... Tuy phải chi một khoản phí cho việc  trang bị những thiết bị này nhưng bù lại, công nhân sẽ cảm thấy an tâm, toàn tâm toàn ý làm việc tại doanh nghiệp của bạn. Nhiều công nhân tay nghề cao cũng đến xin việc với lý do là muốn được gia nhập vào đội ngũ làm việc chuyên nghiệp và hiện đại của nhà máy.